In mực Plastysol

In mực Plastysol

Plastisol là loại mực được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn trên các sản phẩm may mặc trước đây. Plastisol rất dễ sử dụng không khô và không làm tắt lưới khi in, Plastisol có độ bền rất cao và đa dạng về chủng loại, Vì vậy Plastisol được dùng để tạo các hiệu ứng đặc biệt như: in High Density, in Direct Flock, in CMYK v.v… và chịu được do Wash Test rất mạnh như Stone Wash, Engim Wash.

Plastisol được cấu tạo chủ yếu từ hai thành phần: nhựa PVC (PVC resin) và chất làm dẻo (Plasticizer). Plastisol có một đặc tính nổi bật là phải được sấy nóng với nhiệt độ cao từ 130ºC → 160ºC. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường chúng không bao giờ khô. Nhờ những ưu điểm trên chúng được dùng để in trên máy in tự động và chủ yếu dùng để in và tạo các hiệu ứng đặc biệt trên dòng sản phẩm thời trang cao cấp v.v…

Hiện nay, Plastisol không còn chiếm thế độc tôn nữa vì các thương hiệu lớn trên thế giới không muốn sử dụng chất có nguồn gốc PVC, Phthalate, kim loại nặng vì e ngại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và không thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những hãng chế tạo mực in cũng đã đưa ra những dòng sản phẩm mới, loại bỏ các hóa chất trên đem lại sự an toàn cao hơn cho người dùng.

- Ưu điểm : in mực Plastisol in được trên hầu hết các loại vải, kiểu vải … cho màu mực sáng đẹp tự nhiên nhất có thể. Có thể xử lý để in rất nhiều loại hiệu ứng khác nhau trong ngành thời trang.

- Nhược điểm : mực in Plastisol là loại mực đặc nhất và cũng nặng nhất, bám nhiều lên vải cho nên cảm giác khi mặc áo rất nặng nề. Trong một số trường hợp in mảng to gần hết áo, bạn có thể thấy mình như đang mặc áo mưa vậy. Một nhược điểm khác là độ phẳng bề mặt in thường không đồng đều, do mực Plastisol rất dính, cho nên khi in, mực thường dính và lưới khi kéo lưới lên, vì vậy có lúc in bề mặt rất mịn, có lúc lại lại hơi sần sùi.